Hỏi đáp: Nuôi chim yến có ác không?

Hỏi đáp: Nuôi chim yến có ác không?

Nuôi chim yến có ác không? Đây chắc hẳn là câu hỏi đã từng gây tranh cãi trong suốt thời gian dài. Bởi vì có rất nhiều người đã và đang nhìn nhận việc kinh doanh này theo một cảm nhận phiến diện và không tốt. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này, để giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn và không bị nhầm lẫn. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nuôi chim yến có ác không?

Điều đầu tiên, chúng tôi muốn khẳng định với các bạn đọc rằng, những thông tin nói nghề nuôi yến thất đức là hoàn toàn sai sự thật. Vì loài yến vốn dĩ có tập tính làm tổ bằng nước miếng của mình, cũng giống như con tằm nhả tơ mà người ta khai thác và kinh doanh. 

Mỗi khi chúng mang thai, chúng sẽ tự làm tổ cho chính mình tại các vị trí thuận lợi. Sau mỗi lần sinh sản chúng không bao giờ sử dụng lại tổ yến cũ trên vách đá hoặc trên cây trong nhà. Nếu như bạn không hái tổ đi thì chúng sẽ xây tổ mới chồng lên tổ cũ đã có. Nghĩa là trứng và chim con sẽ chỉ nằm lên lớp tổ mới mà thôi. Do đó việc hái tổ yến sau khi chim con bay đi là điều hoàn toàn đúng đắn, đảm bảo không hề ảnh hưởng và làm thiệt hại đến chim yến. 

Đồng thời, việc hái tổ yến sau khi chim non trưởng thành là điều cần thiết. Bởi khi chim con lớn lên và đến thời kỳ sinh sản thì chúng sẽ đâu còn chỗ làm tổ nữa. Diện tích hang đá hoặc nhà ở chỉ có hạn, mà số lượng chim thì ngày càng nhiều. Nếu cứ để như thế thì chim rất dễ bay đi chỗ khác và làm giảm sản lượng.

Nghề gọi yến có phải là nghề vô nhân đạo?

Qua chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn cũng sẽ có sự đánh giá của riêng mình. Quả thật nghề gọi yến không phải là nghề vô nhân đạo như một bài viết khác đã chia sẻ. Bởi sản phẩm yến sào đã được tổ chức bảo vệ động vật của Mỹ, một đất nước vô cùng nghiêm khắc về những quy định khai thác từ động vật, công nhận là không vi phạm bất kỳ quy định nào của họ. 

Thậm chí, việc nuôi chim yến sẽ tạo cho chúng một môi trường sống thoải mái, thuận lợi, an toàn và ngày càng sinh trưởng tốt hơn. Giúp chúng không phải đón nhận sự khắc nghiệt và thương vong bởi thiên nhiên. Vì vậy, sự đầu tư của người nuôi yến cần phải có sự hồi đáp chính là những chiếc tổ không cần đến nữa của chim yến. Việc hái tổ yến và nuôi yến cũng giống như việc chúng ta khai thác và đánh bắt hải sản trên đại dương. Tất cả đều có quy luật hồi đáp, “Ăn khế trả vàng” một câu nói vô cùng chính xác để đánh giá về nghề nuôi yến.

Nuôi và thu hoạch tổ yến như thế nào để “ không ác”

Việc nuôi và thu hoạch tổ yến thực sự không ác khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật hái nhân đạo. Đó là bạn không nên hái khi chim yến chuẩn bị sinh sản, cũng không nên hái khi chim đẻ xong 2 trứng trong tổ mà tốt nhất là chỉ hái sau khi chim non đã rời tổ. 

Tuy cách hái tổ này sẽ có ưu điểm là duy trì được số lượng chim và làm tăng trưởng số lượng tổ yến ngày càng nhiều hơn. Bởi vì lúc chim non lớn lên cũng sẽ ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới khi đến mùa sinh sản. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là chất lượng tổ yến thu hoạch được sẽ không đảm bảo sạch sẽ. Trong tổ thường sẽ có nhiều lông yến hoặc các tạp chất, làm cho quá trình xử lý vất vả và phức tạp hơn. Đồng thời chất lượng dinh dưỡng trong tổ yến cũng bị giảm đi một phần nào.

Về thời gian thu hoạch tổ yến, tốt nhất là bạn nên lấy từ lúc 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Đây là thời gian mà chim yến bay ra ngoài kiến ăn nên sẽ không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chúng.

Đồng thời đây cũng là lúc để bạn kiểm kê lại, đánh giá tình hình và môi trường nuôi chim như thế nào. Để từ đó loại bỏ các yếu tố gây hại, điều chỉnh môi trường và chỉnh sửa lại cho thích hợp.

Trước khi lấy tổ yến, bạn nên phun một chút nước tại vị trí tổ gắn vào xà nhà để khi lấy không bị gãy. Sau đó dùng một chiếc dao nhỏ và mỏng để hất tổ yến rớt ra ngoài.

Với những chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp bạn đọc biết được câu trả lời thật sự của việc nuôi chim yến có lợi không? Nuôi chim yến có ác không? Hay nghề nuôi yến có phải vô nhận đạo không? Nếu còn có những thắc mắc và cần được hỗ trợ khác, đừng ngần ngại liên hệ với công ty dịch vụ xây nhà yến và cách xây nhà yến của Bảo Quyên nhé. Với những kinh nghiệm trong nhiều năm, cùng với kinh nghiệm thực hiện hàng trăm ngôi nhà nuôi yến trên khắp cả nước. Chắc chắn Bảo Quyên có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính : 36 Nguyễn Tất Thành, Đại Lộc, Quảng Nam
  • Email: nguyen.yduoc@gmail.com
  • Điện thoại: 0708444479
  • Website: https://yensaobaoquyen.com

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


1
Bạn cần tư vấn?
zalo

0988.485.336