8 dấu hiệu vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng và cách xử lý?

Bỏng bô xe máy là tai nạn mà khá nhiều người gặp phải trong thực tế. Cũng giống như nhiều dạng vết thương khác, vết thương do bỏng bô xe máy nếu không được điều trị và chăm sóc cẩn thận rất dễ dẫn tới việc bị nhiễm trùng và khó xử lý về sau. Vậy khi vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng sẽ có những dấu hiệu gì và phải xử lý thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

8 dấu hiệu cho thấy vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng

Cơ thể bị sốt

Sốt là dấu hiệu đầu tiên phổ biến và dễ nhận biết nhất mà bạn có thể nhận ra khi vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết việc nhiễm trùng của hầu hết vết thương khác. Nếu bạn thấy trong người có triệu chứng nóng, gai gai sốt thì rất có thể vết thương do bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng. Bạn cần theo dõi thêm để kịp thời thăm khám bác sĩ và có hướng xử lý vết thương của mình nhé!

vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng
Sốt là một trong những triệu chứng phổ biến

Vết bỏng tấy đỏ và cảm giác bị căng

Vết thương bỏng bô hay bất kỳ vết thương nào khác vốn dĩ đã chịu tổn thương nên việc bị tấy sưng, viêm hay cảm giác bị căng xảy ra là bình thường. Tuy nhiên, mức độ và thời điểm của việc bị sưng tấy bạn cần phải chú ý, bởi những biểu hiện này chỉ có trong thời điểm mới bị thương. Nếu hiện tượng này kéo dài 4 – 6 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần nghĩ tới khả năng vết thương bị nhiễm trùng. Đây cũng là một trong những dấu hiệu sớm cho thấy việc vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng.

dấu hiệu vết bỏng bô bị nhiễm trùng
Vết bỏng bô bị sưng tấy đỏ

Vết thương và dịch tiết ra có mùi hôi

Trong một số trường hợp, vết thương do không được chăm sóc cẩn thận nên có dấu hiệu bị tiết ra dịch và gây mùi khó chịu. Nếu vết thương và dịch tiết ra từ vết thương của bạn có mùi hôi tức là đã có dấu hiệu của nhiễm trùng nặng và hoại tử. Khi nhận thấy có dấu hiệu này, bạn cần ngay lập tức tới các cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh trường hợp xấu hơn xảy ra.

Vết bỏng bô tiết ra dịch vàng, xanh

Khi bị các vết thương hở, nhất là với vết bỏng bô xe máy thì hiện tượng thỉnh thoảng bị tiết ra dịch cũng là dễ hiểu. Tuy vậy, trong trường hợp vết thương ổn định thì lượng dịch không nhiều và không thường xuyên.

Nhưng với những vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng thì chất này tiết ra nhiều, có màu vàng, xanh, diễn ra hàng ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Vết thương bị tấy đỏ từ ngoài vào trong và sưng hạch

Khi bạn thấy xuất hiện tấy đỏ xung quanh vết thương rồi lan dần vào bên trong, đồng thời, xuất hiện hạch sưng chứng tỏ vết thương do bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng. Lúc này, bạn không nên tự ý xử lý vết thương tại nhà mà cần phải tới ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ, y tá có chuyên môn có hướng xử lý giúp bạn.

dấu hiệu vết bỏng bị nhiễm trùng
Vết thương thay đổi màu sắc và có dấu hiệu đau hơn

Cảm thấy vết thương càng ngày càng đau

Nếu sau khoảng 2 – 3 ngày kể từ khi bị bỏng mà cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm mà càng ngày càng thấy đau hơn, rất có thể vết bỏng của bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Bạn cần để ý dấu hiệu này cùng với một số dấu hiệu khác để kịp thời xử lý vết thương của mình, tránh để tình trạng nặng hơn.

Vết thương thay đổi màu sắc và kích thước

Thông thường, do các tổn thương phải gánh chịu, phần vết thương thường có dấu hiệu sưng tấy bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này cũng chỉ kéo dài khoảng 2-3 ngày nhưng sau đó sẽ có dấu hiệu giảm dần. Màu sắc của vết thương sẽ tiết lộ cho cho bạn biết tình trạng vết thương có ổn hay không. Nếu bạn thấy vết thương của mình có dấu hiệu thay đổi màu sắc sang tấy đỏ và sưng to hơn, mở rộng kích thước hơn thì có nghĩa là vết thương của bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, cần phải xử lý kịp thời.

Vết thương có tiết mủ

Vết thương có tiết mủ là dấu hiệu cuối cùng trong số 8 dấu hiệu nhận biết vết bỏng bị nhiễm trùng mà chúng tôi muốn đề cập tới. Nếu bạn thấy vết thương của mình xuất hiện mủ vàng hoặc xanh thì cũng cho thấy vết bỏng của bạn đang bị nhiễm trùng. Trong trường hợp này bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp bằng các biện pháp y tế cũng như thuốc kháng sinh dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

cách xử lý bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng
Vết thương lan rộng và có dịch vàng chảy ra.

Với các vết bỏng nghiêm trọng, bạn càng cần phải chú ý hơn tới tình trạng vết bỏng của mình trong suốt quá trình điều trị. Cho dù chỉ xuất hiện một trong những dấu hiệu trên thì bạn cũng nên để ý hơn để có hướng xử lý kịp thời.

Cách xử lý vết thương do bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng

  • Với các vết thương do bỏng bô xe bị nhiễm trùng nặng, bạn nên kịp thời đến các cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ có biện pháp xử lý phù hợp nhất, không nên xử lý tại nhà.
  • Dựa vào mắt thường bạn có thể phân biệt tình trạng nhiễm trùng nặng hay nhẹ. Theo đó, các vết thương bị nhiễm trùng nhẹ thường có ít mủ, không bị sưng đỏ quá nặng nề.
  • Với các vết bỏng bô bị nhiễm trùng nhẹ không nên xử lý tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Với các vết thương nhiễm trùng nhẹ, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý tuần tự theo các hướng dẫn sau:
  • Làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý (0,9%), tuyệt đối không sử dụng cồn, oxy già để rửa vết thương bởi vì nó có thể làm chết các tế bào mới hình thành, làm loét vết thương và khiến vết thương khó lành hơn.
  • Sử dụng băng băng vết thương dạng xịt có chứa màng sinh học Polyesteramide lên vết thương. Nó vừa có tác dụng bảo vệ vết thương lại vừa giúp vết thương nhanh lành hơn gấp 3-5 lần so với cách dùng băng gạc thông thường.

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết vết bỏng bô xe máy bị nhiễm trùng và cách xử lý. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cho bản thân và có thể sẵn sàng xử lý nhanh, gọn nếu gặp phải các vấn đề tương tự.

TÌM HIỂU THÊM:

3.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *