Bật mí cách chữa bỏng bằng mật ong đơn giản mà hiệu quả

Mật ong được mệnh danh là một loại kháng sinh tự nhiên, đã được y học công nhận. Không chỉ có tác dụng trong làm đẹp, sức khỏe, mật ong còn có tác dụng trong việc chữa bỏng. Khi bị bỏng bôi mật ong là một trong những cách phổ biến được nhiều người áp dụng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách chữa bỏng bằng mật ong cực dễ tại nhà.

Bị bỏng bôi mật ong – Hiệu quả thế nào?

Đối với các vết bỏng nói riêng và nhiều dạng vết thương khác nhau, mật ong có thể giúp giảm sưng tấy, viêm, nhiễm trùng, giữ ẩm cho vết thương và giúp vết thương nhanh khỏi. Theo công bố của các nhà khoa học New Zealand, mật ong có thể giúp những vết thương do bị bỏng nhanh chóng liền lại bởi nó là chất khử trùng tự nhiên, có khả loại bỏ tế bào chết và kích thích tái tạo tế bào da mới phát triển.

bị bỏng bôi mật ong
Bị bỏng bôi mật ong – Hiệu quả đã được khoa học chứng minh

Trong khi đó, công bố của các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Ackland cũng cho thấy, mật ong có công dụng tuyệt vời đối với nhiều dạng vết thương khác nhau, trong đó đặc biệt phát huy tác dụng với các vết thương do bỏng.

Để đạt hiệu quả điều trị với vết thương, bạn nên sử dụng loại mật ong nguyên chất thay vì mật ong đã qua pha tạp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng mật ong để điều trị các vết bỏng cấp độ 1 và vết bỏng nhỏ cấp độ 2. Đối với những vết bỏng có diện tích rộng, độ bỏng sâu thì cần phải tới bác sĩ chuyên khoa để được điều trị theo đúng phác đồ, không nên tự ý chữa trị hay bôi thuốc ở nhà mà không theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách sơ cứu và chuẩn đoán tình trạng vết bỏng

Ngay khi bị bỏng, bạn cần sơ cứu tại chỗ để làm dịu vết thương. Việc sơ cứu kịp thời và đúng cách ngày trong 10 phút đầu khi bị bỏng sẽ quyết định rất lớn tới tốc độ lành và tình trạng vết bỏng sau đó.

Bạn dùng nước lạnh để ngâm hoặc dội vào phần bị bỏng 15-20 phút và chỉ dùng nước trong khoảng thời gian này, dùng lâu hơn sẽ dễ dẫn tới hoại tử phần da thịt ở khu vực bị bỏng. Tuyệt đối không dùng đá chườm lên vết bỏng bởi sự tác dụng cùng lúc của nhiệt độ nóng và lạnh sẽ ảnh hưởng rất lớn tới vết thương.

bị bỏng nước sôi bôi mật ong
Sơ cứu vết bỏng kịp thời

Tiếp theo, bạn cần xác định tình trạng vết bỏng để biết được với vết thương như thế nào có thể sử dụng mật ong và như thế nào cần phải đi gặp bác sĩ.

  • Vết bỏng cấp độ 1 là những vết thương ít nghiêm trọng, diện tích nhỏ, thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da và có thể gặp ở bất cứ nguyên nhân gây bỏng nào như: Lửa, nhiệt, điện, nước nóng, thức ăn… Cách nhận biết vết bỏng cấp độ 1 là phần bị bỏng có màu ửng đỏ và đau, thường tự lành trong 3 – 6 ngày và không để lại sẹo. Với vết bỏng cấp độ 1 này bạn có thể sử dụng mật ong để điều trị cho tới khi khỏi.
  • Vết bỏng cấp độ 2 là vết bỏng có biểu hiện sưng đỏ, phồng rộp và rất đau rát. Vết bỏng cấp độ 2 nghiêm trọng hơn vết bỏng cấp độ 1 bởi nó tác động tới lớp da sâu hơn. Các vết bỏng này thường lành sau 2 – 3 tuần và để lại sẹo. Nếu vết bỏng có diện tích nhỏ thì bạn có thể sử dụng mật ong để điều trị, nhưng nếu vết bỏng rộng, sâu và nghiêm trọng hơn bạn cần khám bác sĩ và điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

Bị bỏng bôi mật ong như thế nào cho hiệu quả?

Bạn thoa trực tiếp 1 lớp mật ong dày khoảng 1cm phủ đều lên toàn bộ khu vực bị bỏng và xung quanh để làm giảm bớt mức độ tổn thương của các mô. Tiếp đó, dùng băng gạc khô để băng vùng bị bỏng lại. Bạn lưu ý chỉ băng bó nhẹ tay, không quá kín và chặt quá, dễ gây áp lực cho vết thương. Cứ 2-3 lần/ngày bạn lại thay băng và bôi mật ong 1 lần cho tới khi vết bỏng hồi phục hoàn toàn.

bôi mật ong lên vết bỏng
Bôi mật ong lên vết bỏng

Nhiều bạn thắc mắc, bị bỏng bôi mật ong liều lượng thế nào? Hay bị bỏng nước sôi bôi mật ong và bỏng bô bôi mật ong đều được nhưng liều lượng có khác nhau không?

Về cơ bản, vết bỏng do nước sôi, do bô xe máy hay bất kỳ loại bỏng nào khác ở mức độ nhẹ đều có thể sử dụng mật ong để điều trị. Lượng mật ong sử dụng để trị vết bỏng phụ thuộc vào lượng dịch rỉ ra từ vết thương. Nếu vết thương tiết ra càng nhiều dịch thì bạn càng thoa càng nhiều mật ong. Bên cạnh đó, số lần thay băng cho những vết bỏng bình thường là khoảng 2-3 lần, tuy nhiên, nếu tốc độ dịch rỉ ra nhanh, nhiều làm mật ong bị pha loãng nhiều thì bạn sẽ phải thay băng nhiều hơn.

Bản thân mật ong đã là một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng kháng viêm mạnh mẽ nên khi bạn thoa mật ong và tiến hành thay băng thì không cần làm sạch vết thương bằng nước muối sinh lý nữa. Càng tuyệt đối tránh sử dụng cồn hay oxy già để rửa các vết bỏng này, tránh làm chết các mô hạt vốn đã bị tổn thương.

Bị bỏng bôi mật ong là một trong những cách mà nhiều người lựa chọn bởi khả năng kháng viêm, chống phù nề, sưng tấy của nó. Nếu vô tình bị bỏng ở mức độ nhẹ, độ sâu và diện tích bỏng vừa phải thì bạn đừng bỏ qua cách điều trị hữu hiệu này nhé!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *