Bị thương kiêng ăn gì để vết thương không nặng thêm?

Bị thương kiêng ăn gì để vết thương không nặng thêm

Bị thương kiêng ăn gì để vết thương không nặng thêm?

Với những ai đang bị thương, ngoài việc chăm sóc vết thương bên ngòai đúng cách thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, bị thương kiêng ăn gì để không làm vết thương thêm nặng hơn?

Hầu hết mọi người khi bị thương đều mong muốn vết thương ấy sẽ mau lành và không để lại sẹo. Thế nhưng, để làm được điều này thì mỗi cá nhân phải đảm bảo về quá trình an toàn vệ sinh cũng như chế độ ăn uống hợp lý để vết thương nhanh phục hồi. Có lẽ vì thế mà không ít người cảm thấy băn khoăn không biết bị thương kiêng ăn gì? Bởi, nếu bạn không kiêng khem kỹ lưỡng trong lúc mọc da non có thể dẫn đến tình trạng sẹo lồi. Do đó, các chuyên gia da liễu hàng đầu khuyên bạn nên kiêng một số thực phẩm sau đây để vết thương mau lành, giảm sẹo.

Bị thương kiêng ăn gì để vết thương mau lành?

Như đã nói ở trên, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là những ai đang bị thương. Việc bạn ăn gì, uống gì sẽ quyết định đến thời gian phục hồi vết thương. Thậm chí, nếu bạn ăn những thực phẩm không nên ăn còn để lại sẹo lồi vô cùng xấu xí và mất thẩm mỹ. Vậy, bị thương kiêng ăn gì?

Rau muống

Đừng đầu danh sách những thực phẩm không nên ăn khi bị thương đó chính là rau muống. Đặc tính của rau muống đó chính là sự tăng sinh mạnh mẽ của collagen, khi dung nạp rau muống vào cơ thể sẽ dẫn đến quá trình tái sinh tế bào diễn ra quá mức cho phép. Vậy nên, việc ăn rau muống khi đang bị thương không những khiến vết thương mau lành mà còn để lại sẹo lồi xấu xí.

Rau muống

Rau muống

Thịt gà

Dù thịt gà có là món ăn khoái khẩu của bạn đi chăng nữa thì cũng nên “nhịn mồm nhịn miệng” trong giai đoạn này. Bởi, thịt gà không chỉ được biết đến là một loại thực phẩm khiến vết thương mau lành, ngoài ra còn biến tế bào mới thành sẹo. Nếu bạn không muốn bị sẹo, vết thương đau dai dẳng thì hãy tránh xa các món ăn có thịt gà ra nhé!

Lòng trắng trứng gà

Trứng gà là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt. Và trứng gà cũng là một nguyên liệu làm đẹp mang đến vô vàn lợi ích cho làn da. Thế nhưng, bị thương kiêng ăn gì thì trứng gà lại chính là câu trả lời.

Sở dĩ trứng nằm trong nhóm thực phẩm cần kiêng khem khi bị thương là vì trứng có đặc tính tăng sinh mô sợi collagen, dẫn đến đùn da thừa quá mức hình thành lên sồi lồi. Nếu bạn bị thương và đang trong thời gian lên da non thì cần loại bỏ ngay trứng gà ra khỏi thực đơn. Ngoài ra, với những ai bị nang ben hoặc da sậm màu thì cũng không nên ăn tránh trường hợp bị lan rộng ra các vùng da xung quanh.

Đồ nếp

Những món ăn được làm từ gạo nếp đã quá đỗi quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, ngày lễ, giỗ tết như: xôi, bánh chưng…Song, đây lại là thực phẩm nằm trong top thực phẩm cần kiêng cữ trong thời gian đang bị thương.

Đồ nếp

Đồ nếp

Các món ăn được làm từ gạo nếp thường rất nóng, vì thế khi đang bị thương mà ăn đồ nếp sẽ khiến vết thương mưng mủ, nhiễm trùng và gây sẹo lồi. Muốn vết thương không thêm nặng và tránh được sẹo lồi về sau thì tuyệt đối không nên ăn đồ nếp.

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào đối với sức khỏe, thế nhưng với những ai đang bị thương thì thịt bò khiến vết thương bị sậm màu, dễ bị sẹo. Mặc dù còn tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người, nhưng tốt nhất bạn hãy đưa thịt bò vào danh sách kiêng khem để phòng tránh.

Hải sản, đồ tanh

Hải sản là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng cũng rất nhiều người bị dị ứng. Đặc biệt, với những ai đang bị thương nên tốt nhất tạm thời nói không với hải sản. Vì sao? Bởi, trong hải sản, đồ tanh có chứa hàm lượng protein lạ gây dị ứng, ngứa ngáy nên nếu bị thương thì dễ ảnh hưởng đến vết thương hở.

Nên ăn gì để vết thương mau phục hồi

Bên cạnh việc bị thương kiêng ăn gì thì ăn gì để vết thương nhanh lành cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để vết thương mau lành bạn cần bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những nguyên liệu này sẽ giúp kích thích tạo ra tế bào mới thay thế cho tế bào cũ.

Ngoài ra, những thực phẩm giàu sắt, acid folic, vitamin B12…cũng mang lại vô vàn lợi ích cho quá trình sanr sinh máu. Đặc biệt, bạn nên bổ sung vitamin C vào trong thực đơn hàng ngày để làm lành vết thương cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thế tránh tình trạng mưng mủ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vitamin C trong một số thực phẩm như đu đủ, thanh long, bưởi, quýt…

Nên ăn gì để vết thương mau phục hồi

Nên ăn gì để vết thương mau phục hồi

Vitamin A cũng là chất mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn mau lành thương. Đây là một chất chống oxy hoá tự nhiên, cực kỳ quan trọng chơ cơ thể cũng như những người đang bị thương nhằm kích thích quá trình sản sinh collagen. Những thực phẩm giàu vitamin A mà bạn có thể bổ sung bao gồm rau củ quả màu vàng, cam, rau xanh đậm, cà rốt, sữa tươi, khoai lang, hạt hướng dưỡng, sữa tách béo…

Cuối cùng, kẽm là thành phần mang đến nhiều lợi ích cho những ai bị thương. Kẽm có tác dụng tổng hợp lại protein trong cơ thể, đồng thời tạo ra chất béo sản sinh collagen để nhanh chóng làm lành vết thương. Mỗi ngày bạn nên dùng từ 15-50mg kẽm để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một số thực phẩm chứa nhiều kẽm mà bạn dễ dàng tìm thấy đó chính là các loại hạt, ngũ cốc, thịt đỏ, bánh mì…

Cần làm gì để vết thương lên da non không bị sẹo?

Nghệ

Đây cũng chỉ là nguyên liệu có khả năng chữa dạ dày, làm đẹp da mà còn giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Tất cả những gì bạn cần làm là dùng nghệ tươi giã nhuyễn rồi đắp lên vết thương đang lên da non. Chỉ sau một thời gian vết thương sẽ lành và không lo sẹo.

Mật ong

Từ xa xưa, mật ong đã được biết tới là nguyên liệu giúp làm sạch vết thương, giảm sưng tấy và ngăn chặn nhiễm trùng. Vậy nên, nếu chẳng may bạn bị thương thì có thể làm dịu vết thương bằng mật ong, đồng thời tránh để lại sẹo.

Đường

Đường vừa là gia vị nhà bếp, vừa có tác dụng làm sạch nước dịch của vết thương. Nếu bạn bị thương, bạn chỉ cần sử dụng một chút đường rắc lên vết thương và làm sạch để tránh nhiễm khuẩn.

Nha đam

Nha đam có tác dụng làm dịu vết thương và giảm sẹo vô cùng hiệu quả. Ngay sau khi vết thương lành và lên da non bạn hãy sử dụng gel trong của nha đam thoa lên da để giảm thiểu tối đa khả năng bị sẹo.

Nha đam

Nha đam

Giấm táo

Ngoài những cách tránh sẹo đã nếu trên, dấm táo cũng là cách bạn có thể tham khảo. Trong giấm có chứa thành phần chống kích ứng da giúp vết thương mau lành. Đặc biệt, với những vết thương đang trong quá trình lên da non thì giấm táo còn giúp làm sạch vết thương, ngăn ngừa sẹo.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được thắc mắc bị thương kiêng ăn gì. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng những cách mà chúng tôi chia sẻ nhằm ngăn ngừa sẹo xấu.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


zalo

0988.485.336