Bị bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi? Có để lại sẹo không?

Bỏng bô xe máy là một trong những tai nạn rất dễ gặp phải do sự bất cẩn, thường bị ở bắp chân do vị trí bô xe máy thường ngang tầm bắp chân, vì vậy, chị em phụ nữ là những người dễ gặp phải tai nạn này nhất. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được xử lý và chăm sóc cẩn thận, vết bỏng bô xe máy sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ, khiến chị em tự ti khi diện váy hay quần sooc. Cũng vì thế, nhiều bạn rất hoang mang khi không biết bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi và có để lại sẹo hay không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Bỏng bô xe máy là gì?

Bỏng bô xe máy là hiện tượng da bị tiếp xúc với ống bô của xe máy và bị tổn thương. Tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng bỏng bô xe máy gây tổn thương da nghiêm trọng, nếu không sơ cứu và chữa trị không cẩn thận rất dễ để lại sẹo thâm.

bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi
Hình ảnh vết bỏng bô xe máy

Khi bị bỏng bô xe máy phải làm gì?

Cấp cứu bỏng, hạ nhiệt kịp thời

Ngay khi bị bỏng bô xe máy, bạn dùng nước lạnh hoặc đá để ngâm vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Cách làm này sẽ khống chế phạm vi và mức độ lan của vết bỏng lại. Nhưng bạn lưu ý, chỉ ngâm trong khoảng thời gian trên, nếu ngâm lâu hơn sẽ dễ dẫn tới hoại tử vùng thịt bị tổn thương.

Làm sạch vết bỏng

Về nguyên tắc, bạn cần phải dùng nước sạch để làm sạch vết bỏng, tốt nhất nên là nước đóng chai hoặc nước máy đã qua xử lý để đảm bảo vết thương không bị nhiễm khuẩn, dễ dẫn tới nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong trường hợp bất đắc dĩ, nếu bạn không thể tìm ra nước sạch ngay tại thời điểm đó thì có thể dùng nước chưa qua xử lý để làm sạch vết bỏng nhưng sau đó sẽ phải thực hiện các bước sát trùng lại.

Khi đã khống chế được tình trạng vết bỏng, bạn dùng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot) để sát khuẩn vết bỏng. Bạn lưu ý, tuyệt đối không sử dụng oxy oxy già, thuốc đỏ hay cồn y tế để rửa hoặc rắc lên vết thương theo thói quen nhé! Khác với các vết thương thông thường, vết bỏng bô xe máy vốn dĩ đã bị tổn thương vùng mô hạt rất nặng, nếu tiếp tục dùng các dung dịch này để sát khuẩn sẽ dẫn tới việc làm chết các mô hạt này, sau khi khỏi sẽ để lại vết sẹo thâm bầm ở vùng bỏng.

Băng bó và chăm sóc sau sơ cứu

Đến đây, tùy thuộc vào tình trạng vết thương bạn có thể chọn cách xử lý và chăm sóc cho phù hợp.

Nếu vết thương quá nặng, phạm vi bỏng rộng, sâu thì bạn không nên tự ý băng bó mà hãy tới ngay các cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ có chuyên môn sẽ kiểm tra và biết được vết bỏng của bạn tình trạng thế nào và có hướng xử lý tốt hơn.

bỏng bô bao lâu thì khỏi
Cần băng bó vết bỏng bô xe máy

Đối với những vết bỏng nhẹ, nông, phạm vi không quá rộng bạn không cần băng bó hay chăm sóc quá nhiều, chỉ cần sơ cứu và chờ vết thương tự khỏi. Thời điểm vết thương bắt đầu lên da non thì bạn dùng các loại nguyên liệu có tác dụng ngăn ngừa sẹo từ tự nhiên như: nghệ, mật ong, dầu mù u hoặc thuốc trị sẹo để loại bỏ nguy cơ để lại sẹo xấu

Với các vết bỏng mức độ rộng hơn một chút, bạn vẫn có thể chăm sóc tại nhà và lưu ý một số điều dưới đây:

Nếu có bọng nước, tuyệt đối không chọc phần bọng nước này mà chờ nó tự xẹp xuống.

Tốt nhất nên hạn chế đi lại, nếu bất đắc dĩ phải đi lại thì nên băng bó cẩn thận. Tuy nhiên, bạn lưu ý, chỉ băng bó nhẹ nhàng, đảm bảo vẫn thoáng khí và không bị dính vết thương vào phần băng gạc. Về vấn đề này, bạn có thể sử dụng băng gạc có mỡ vaseline để khắc phục. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bình xịt băng vết thương. Sản phẩm này có bán nhiều tại các hiệu thuốc. Ưu điểm của nó là vừa gọn nhẹ, kháng khuẩn tốt mà vẫn giữ được độ thoáng khí cho vết thương.

Nên mặc váy hoặc quần lửng thay vì mặc quần dài, tránh xa vết thương, tránh cọ xát lên vết thương quá nhiều, dễ dẫn tới nhiễm trùng.

Mặc dù các vết bỏng nhẹ, nhẹ vừa không quá nguy hiểm và có thể chăm sóc tại nhà, nhưng bạn vẫn cần để ý kĩ tình trạng của vết bỏng. Nếu vết bỏng có xuất hiện nước hoặc dịch có mùi hôi, có dấu hiệu lan rộng, đỏ và lâu lành thì nên đến gặp các bác sĩ kịp thời bởi nếu tình trạng này kéo dài rất dễ dẫn tới bị hoại tử phần thịt bị tổn thương.

Bị bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi?

Đa phần người gặp phải các vết bỏng bô xe máy là chị em phụ nữ cho thường mặc váy và vị trí bô lại hay ngang phần bắp chân. Các vết bỏng này ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ, khiến chị em mất đi sự tự tin khi diện các trang phục ngắn như váy, quần sooc, bikini, vì vậy, rất nhiều người quan tâm tới việc bị bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi.

Thông thường, thời gian lành vết thương do bị bỏng bô nhanh hay lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ địa, độ nông – sâu của vết bỏng, phạm vi rộng – hẹp của vết bỏng, khả năng sơ cứu kịp thời, cách xử lý vết thương hay cách chăm sóc vết thương của mỗi người. Về cơ bản, nếu xử lý kịp thời và đúng kỹ thuật thì vết thương sẽ nhanh khỏi và không hoặc ít để lại sẹo.

Nếu vết bỏng nhẹ, nông, không quá rộng thì thường sẽ tự xẹp và khỏi sau một vài ngày.

bị bỏng bao lâu thì khỏi
Bỏng bô xe máy có thời gian bình phục lâu hơn

Nếu bị bỏng nặng, phạm vi bỏng rộng, độ bỏng sâu thì thời gian điều trị sẽ kéo dài. Tình trạng bỏng càng nghiêm trọng thì thời gian lành vết thương càng lâu. Có những trường hợp kéo dài đến 3 – 4 tuần.

Chắc hẳn, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kinh nghiệm về việc bỏng bô xe máy bao lâu thì khỏi cũng như một số lưu ý nếu chẳng may gặp phải tình huống này nên có thể chủ động xử lý để hạn chế tối đa những “di chứng” do vết thương để lại rồi.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *